Cách làm bánh Chiffon – Chiffon Cake

Chiffon có nghĩa là mềm như tơ lụa, đây là loại bánh cần làm theo cách đánh bông lòng trắng trứng với đường. Kết cấu của bánh chiffon bông mềm xốp, hàm lượng nước trong bánh cao, bánh có vị thanh mát mà không ngấy. Bánh chiffon là loại bánh được yêu thích nhất ở phương Tây.

Có rất nhiều người khi mới làm loại bánh này đều thất bại, tuy nhiên Bếp 360 sẽ cố gắng hướng dẫn cách làm bánh chiffon một cách cụ thể nhất để các bạn có thể thực hiện được món bánh này nhé.

Nguyên liệu để làm Chiffon cake

  • A: 4 lòng trắng trứng gà, 5 giọt nước cốt chanh, 60g đường cát mịn.
  • B: 4 lòng đỏ trứng gà, 20g đường cát mịn, 90g bôt mì gluten thấp, 60g nước cam đóng chai, 50ml dầu salat.
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: Khuôn tròn đáy rời 8inch, phới lồng, máy đánh trứng, rây bột, phới cao su, dao tách khuôn.
Xem ngay:  Cách làm Cá sốt cay Tứ Xuyên cực ngon đổi bữa

Cách làm bánh Chiffon

1. Đầu tiên cần tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 4 quả trứng gà, cần chú ý không được để lòng trắng dính một chút lòng đỏ nào. Để riêng lòng đỏ và lòng trắng ở 2 âu riêng biệt (Sử dụng âu sạch, khô và không dính dầu)

2. Trộn đều dầu salat  và nước cam, cho tiếp lòng đỏ trứng, đường rồi đánh tan chúng lên. Rây trước 2/3 lượng bột mì. Dùng phới lồng trộn đều hoàn toàn hỗn hợp, không để cho bột mì vón cục. Sau đó rây tiếp 1/3 lượng bột mì còn lại, trộn đều.

3. Đánh bông lòng trắng trứng gà (Xem Kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng gà), đánh bông cho đến khi hình thành chóp cứng.

4. Lấy 1/3 lòng trắng trứng đã đánh bông cho vào hỗn hợp bột mì đã trộn đều ở trên, sau đó dùng phới cao su trộn đều. Sau khi trộn xong thì đổ ngược lại vào âu đựng lòng trắng trứng đã đánh bông. Dùng cách chặt và lật bằng phới cao su để trộn lẫn hoàn toàn lòng trắng và bột.

5. Cho hỗn hợp bột vào khuôn, lắc qua lắc lại vài lần để làm xẹp bớt bọt khí. Bật trước lò nướng 10 phút ở 140 độ C.

6. Bật lò nướng ở chế độ 2 lửa,  nhiệt độ là 140 độ C, nướng ở tầng dưới 25 phút. Chỉnh nhiệt độ 170 độ nướng tiếp 20 phút.

Xem ngay:  Cách làm Bánh cá hồi và khoai tây vừa lạ vừa ngon

7. Bánh nướng xong lấy ra lắc nhẹ 2 cái rồi lật úp xuống giàn nướng để thoát hơi nước. Đợi bánh nguội hoàn toàn mới tách khuôn.

Lưu ý:

– Nên dùng loại trứng gà to (gà công nghiệp), nếu dùng trứng gà nhỏ (gà ta) thì phải dùng 5 quả.

– Mùa hè trứng dễ hỏng nên phải chọn trứng gà mới thì bọt khí mới ổn định

– Để đảm bảo thành công nên trộn ½ thìa bột nở lẫn với bột mì, cho qua rây rồi sử dụng.

Cach lam banh chiffon - Cách làm bánh Chiffon – Chiffon Cake
SONY DSC

Lưu ý

– Chỉ có bánh Chiffon thông thường mới yêu cầu đánh bông lòng trắng trứng 10 phần. Các loại bánh chiffon kiểu Nhật, gateaux cuộn,… chỉ cần đánh bông 9 phần là được.

– Âu đựng lòng trắng trứng phải thật sạch, không dính nước và dầu, lòng trắng trứng phải tuyệt đối không được dính lòng đỏ.

– Quá trình đánh bông lòng trắng trứng luôn dùng máy đánh trứng ở nấc trung (máy đánh trứng 5 nấc dùng ở nấc 3 là được). Dùng máy ở nấc trung không làm bánh bị bông quá mức và không hại máy. Đánh trứng ở mức cao nhất thường xuyên sẽ dễ làm cháy máy.

Chúc các bạn học làm bánh thành công với cách làm bánh Chiffon cơ bản này nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *