có nên vo gạo kỹ hay không

Có nên vo gạo kỹ không? Vo gạo kỹ có giảm dinh dưỡng không?

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam cho biết, gạo trắng là loại gạo tẻ (gạo tẻ, gạo nếp) mà chúng ta vẫn nấu hàng ngày, nhưng được xay xát kỹ. Lớp trấu bên ngoài đã biến mất và chỉ còn lại hạt gạo trắng. Gạo trắng rất giàu chất dinh dưỡng như magie, vitamin, sắt, canxi, protein, carbohydrate… và là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần ăn của người Việt.
Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn do không qua xay xát. Một lon gạo lứt nấu trong gạo chứa 84 mg magie, trong khi gạo trắng chỉ có 19 mg. Lớp cám của gạo lứt còn chứa một loại dầu đặc biệt giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch, tuy nhiên nếu ăn nhiều có thể gây khó tiêu.

có nên vo gạo kỹ hay không
Theo các nhà y học, gạo lứt hay gạo trắng đều rất giàu chất dinh dưỡng, tùy theo nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, do quá trình xay và nghiền, 77% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và phần lớn chất xơ bị mất đi.
Tiến sĩ Nguyễn Thùy Linh, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, có cùng quan điểm, giá trị dinh dưỡng của gạo thay đổi tùy theo giống, thổ nhưỡng, khí hậu và điều kiện canh tác. Bảo quản, xử lý và sử dụng không đúng cách cũng làm mất chất dinh dưỡng trong gạo.
“Đặc biệt trong quá trình xay xát, bảo quản và nấu chín, giá trị dinh dưỡng của gạo giảm đi đáng kể, đặc biệt là các loại vitamin”, bác sĩ cho biết.
Ví dụ, lượng protein trong gạo vào khoảng 7-8%, thay đổi tùy theo mức độ xay xát, gạo càng trắng thì tỷ lệ protein càng thấp. Albumin và globulin là thành phần chính của protein gạo. Hàm lượng protein của gạo thấp hơn lúa mì và ngô, nhưng giá trị sinh học của gạo cao hơn.
Ngoài ra, vo gạo quá kỹ hoặc cho nhiều nước vào vo rồi cho vào bình sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu cho thấy triệu chứng thiếu vitamin B1 không chỉ phổ biến ở những vùng trồng lúa bị ngập úng lâu ngày mà còn ở những vùng sử dụng các loại bột ngũ cốc xay xát cao khác. Vì vậy, đừng xay gạo quá trắng. Khi vo gạo không nên vò mạnh mà vo gạo, xới nhẹ, đổ nước đi để loại bỏ giun và cát.
Nên dùng nước sôi thay vì nước lạnh để nấu cơm. Nếu nấu cơm trên bếp ga khi cơm đang sôi thì hạ nhỏ lửa, đậy nắp để giữ nhiệt và tránh tiếp xúc với không khí làm mất các vitamin trong cơm.
Gạo để lâu dễ bị mốc do nấm sinh aflatoxin, để lâu có thể gây bệnh. Để bảo quản phải bọc kín trong túi ni lông, sau khi mở túi lấy gạo phải buộc chặt. Kho bảo quản lúa phải thoáng mát, thông gió, không ẩm ướt. Gia đình nên thường xuyên theo dõi thùng gạo để tránh bị ẩm mốc gây hại và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *